เพื่อนเรางานเข้า

posted on 08 Apr 2009 13:48 by ohyoyoo

คนผิวดำไม่ชอบเอเชียหรอ เค้าดูถูก หรือว่าแค่แกล้งขำๆ เราก็ไม่รุ้ เพราะปัญหานี้เพื่อนเรากำลังประสบ

เป็นคราวซวยที่เพื่อนเราต้องทำงานกับไอ้ดำนี่ สิ่งที่เกิดขึ้นคือ มันเจือกไปอยุ่ร้านอื่นแล้วเพื่อนชั้นละ ทิ้งให้ทำร้านนี้คนเดียว ทำไม่คิดนะแก พอของในร้านใกล้หมด (ในที่นี้คือ พิซซ่า) ความเป็นคนดีของคุนเพื่อนก็เสนอตัวว่าจะไปทำมาเพิ่มให้ แต่คุนเพื่อนร่วมงานบอกไม่ต้องหรอกใกล้ปิดร้านแล้ว ก็โอเค ไม่เพิ่มก็ไม่เพิ่ม

แต่คดีแม่งพลิก เมื่อmanagerมาพบว่า พิซซ่านั้นจะหมด แล้วทำไมถึงปล่อยให้หมด ด้วยความดีของไอ้ดำ มันก็หันมาถามเพื่อนชั้นว่า ทำไมคุนถึงปล่อยให้พิซซ่าหมด ไหงไม่ทำเพิ่ม  โอ้นางหอยหลอดทับกล้วยทอด มันดำระยำดีจิงๆ แล้วผู้ที่เอื้อนเอ่ยวาจา หยุดยั้งการกระทำของเพื่อนชั้นเมื่อกี้มันหายตัวไปไหนซะแล้วละ ก็แกไม่ใช่หรอ หรือว่าชั้นเข้าใจอะไรผิด

เมื่อความผิดมันลอยอยุ่ตรงหน้า คนที่คว้ามันไว้คือมัน แต่คนที่โดนขว้างใส่คือเพื่อนชั้น ความปี้ดเลยบังเกิด แต่ความรับผิดชอบยังชนะใจเพื่อนได้ เพื่อนกลับไปทำพิซซ่าลงมาสิบกล่อง ระหว่างที่ทำก็กร่นด่ามันไม่ได้หยุดปาก แล้วกรรมนั้นก็สนองคุนเพื่อนในทันพลัน เมื่อเดินกลับมาที่ร้านไอ้ดำมันปิดร้านเรียบร้อย แล้วอีสิบกล่องที่เพื่อนชั้นแบกมาได้แปรเปลี่ยนจากพิซซ่าเป็นขยะในทันที ความปี้ดถูกอัพเลเวล แบบไม่ต้องรอการชาจ ยังไม่แค่นั้น นอกจากมือมันที่กำลังปิดร้าน ปากมันยังส่งเสียงขำขันออกมาด้วย ทำไมกรรมถึงตามทันคนดีก่อนคนเลว หรือเพราะมันเลวสะสมมาเรื่อย จนกรรมบูดหมดอายุไปแล้ว

ความปี้ดขั้นสุดยอดเทียบชั้นคงเป็นซุปเปอร์ไซย่าขั้นสูงสุด เมื่อตอนที่ต้องเก็บร้านเอาเครื่องคิดเงิน เงิน และกระเป๋าเก็บของไปเก็บที่ออฟฟิศ คุนไอ้ดำถือเงิน แล้วยื่นเครืองกับกระเป๋าให้เพื่อนชั้น ได้ข่าวว่าเพื่อนชั้นเป็นผู้หญิง ตัวเล็กกว่าแกสามเท่าน่าจะได้ อีเครื่่องนี้ก็หนักจนจะทำให้เพื่อนชั้นไหล่หลุดได้แล้ว ยังมีหน้าให้ถือกระเป๋าด้วย กะอีแค่ถุงเงินเด็กอนุบาลก็ถือได้ เอาอะไรคิดเนี่ย คราวนี้เกจความปี้ดได้ทะลุจากเพื่อนชั้นไปเรียบร้อยแล้ว มันยื่นมาเพื่อนชั้นยื่นกลับ มันให้ถือ เพื่อนชั้นไม่ถือ บอกให้ถือ ก็ชั้นไม่ถือ ถือ ไม่ถือ ครั้งสุดท้ายเพื่อนชั้นไม่แค่ส่งคืน ก้แค่โยนคืนไป พร้อมกับปัดพิซซ่าที่ยังไงก็เปนขยะไปแล้วอีกสองถาดตามไปด้วย แค่นั้นเอง ความสะใจบังเกิดเป็นที่สุด แล้วจะอยุ่ทำไรต่อ เพื่อนเราออกวิ่งให้มันพ้นจากตรงนั้น พร้อมกับน้ำในตา และความโกรธแค้นที่มันฝังในใจว่าทำไมต้องถูกกลั่นแกล้ง....ตอนที่เพื่อนเราเล่าถึงตรงนี้ มันก็ยังร้องซ้ำที่เดิม เหมือนถูกตอกย้ำลงไปอีก แต่อย่างน้อยมันคงรู้สึกดีขึ้นที่ได้แบ่งให้เบาลงเมื่อได้เล่าจนจบ

มันแอบไปร้องไห้ในห้องน้ำ ตอนที่วิ่งออกมาพนักงานทุกคนต่างตกใจว่าเกิดอะไรขึ้น เพื่อนที่ร้านข้างๆถึงกับอ้าปากค้าง แต่ ณ อารมณ์นั้นเอาอะไรมาฉุดก็คงไม่อยุ่แล้ว เมื่อสติกลับคืน เพื่อนเรากลับมาอีกครั้งนึง ตอนนี้managerรับรู้ว่าเพื่อนเราหายไปแต่ยังไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น เค้าไม่ให้เพื่อนเราเล่า แต่ให้เขียนมันลงไป เราก็ไม่แน่ใจว่าเพื่อนเขียนไรลงไปบ้าง แต่a4หมดไปสี่แผ่น จากปกติเขียนessayให้ได้แต่ละหน้ายังยากเลย นี่เพื่อนชั้นได้ความปี้ดเป็นแรงผลักดัน เลยกดไปสี่หน้า อย่างไม่รุ้เนื้อรุ้ตัว managerพูดอย่างมีเหตุมีผล ทุกคนโตๆกันทั้งนั้น ถ้าความไม่เข้าใจเกิดขึ้นต้องพูดกันให้รู้เรื่อง อยากจะบอกว่าถึงตอนนี้ไอ้ดำมันยังไม่รุ้เลยว่าอะไรคือความผิดที่มันได้ทำลงไป มันยังไม่เข้าใจว่ามีเรื่องไรให้เพื่อนชั้นต้องโกรธปีดแตก แจกแสนขนาดนั้น

เรื่องนี้จบตรงที่เพื่อนชั้นเสียน้ำตา ไอ้ดำไม่คิดว่ามันผิด และmanagerบอกว่าคราวหน้าถ้าเพื่อนชั้นจะวิ่ง ก็ขอให้วิ่งไปห้องเค้า 555

แล้วสรุปว่าพฤติกรรมแบบนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกคนใช่หรือไม่ เราว่าไม่ใช่แค่ผิวดำแน่ๆ ถ้ามันจะทำคงไม่ก้มไปดูสีผิวตัวเองก่อนทำหรอก ขอแบบนี้มันอยุ่ที่ใจ ใจดำต่างหากที่จะทำเรื่องน่าบัดซบแบบนี้ได้ เราบอกตั้งแต่ต้นแล้ว ว่าเป็นความซวย ใครจะช่วยเพื่อนเราได้ ใจใครใจมัน

 ดำมาก็ปี้ดกลับไป ได้ความสะใจ แต่ยังไงก็เสียน้ำตาอยุ่ดี แถมถ้าซวยก็ต้องร่วมงานกันอีก งานนี้ใครจะชิงเลวชิงร้ายได้ก่อนกัน เพราะสภาพนี้ไม่อยุ่ในสถานะที่ทั้งคู่จะพร้อมจะชิงดีชิงเด่น มันคงแข่งกันเลวร้ายใส่อีกฝ้ายให้ได้มากที่สุด แต่คราวนี้คงไม่ประเจิดประเจ้อ ให้เรื่องต้องถึงข้างบนแล้วละ แล้วเพื่อนเราจะไหวมั้ยเนี่ย งานเข้าแบบนี้จะจัดการยังไงให้หมดจดดีเนี่ย

Comment

Comment:

Tweet

ชั้นแวะมาอ่าน

แล้วปี๊ดดแตกแทนเพื่อนแกเลยอะ

#2 By น้ำหอม (125.24.225.155) on 2009-04-10 15:33

แย่จังคะ เจอคนแบบนี้ U.U

อย่าว่าอะไรเลยเพื่อนเราก็โดนมาเหมือนกัน

ขอให้กรรมมันตามทันไวๆนะคะ

ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ

#1 By f 0 n d a n t`♪ ~ ♫ on 2009-04-08 15:24